Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ truyền thống có nguồn gốc từ văn hóa dân gian của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Lễ hội vía Thần Tài diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Ngày vía thần tài là gì ?

van-khan-ngay-via-Than-Tai-01

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam, được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong năm 2023, ngày vía Thần Tài dự kiến rơi vào ngày 4 tháng 2 âm lịch.

Người Việt thường tổ chức ngày vía Thần Tài như một cách để chúc mừng năm mới và cầu mong sự may mắn, thịnh vượng trong công việc và kinh doanh. Thần Tài được coi là vị thần mang lại tài lộc, giàu có và thịnh vượng. Trong ngày này, người dân thường đốt nhang, đặt bàn thờ Thần Tài, cúng và cầu nguyện để mong rằng Thần Tài sẽ mang lại may mắn và thành công cho gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, ngày vía Thần Tài cũng là dịp để người dân tổ chức các hoạt động vui chơi, mua sắm, và tiết chế với hy vọng thu hút tài lộc và may mắn.

Xem thêm: Văn khấn Thần Tài và ý nghĩa trong tín ngưỡng dân gian

Ý nghĩa của văn khấn ngày vía thần tài

Văn khấn ngày vía Thần Tài có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn kính và cầu nguyện đối với Thần Tài, nhằm mong nhận được sự phù hộ, may mắn, và thịnh vượng trong cuộc sống và kinh doanh. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của văn khấn ngày vía Thần Tài:

 • Cầu tài lộc và giàu có: Văn khấn được thực hiện nhằm cầu xin Thần Tài ban cho gia đình và doanh nghiệp sự giàu có, tài lộc, và phú quý. Người ta hy vọng rằng Thần Tài sẽ mang đến những cơ hội tốt, thịnh vượng và thành công trong công việc và kinh doanh.
 • Cầu bình an và sự may mắn: Văn khấn cũng mang ý nghĩa cầu xin sự bình an, sự may mắn và tránh khỏi các rủi ro, trục trặc trong cuộc sống. Người ta mong rằng Thần Tài sẽ bảo vệ và đem lại một cuộc sống yên bình và hạnh phúc cho gia đình.
 • Tôn vinh lòng biết ơn và trân trọng: Việc thực hiện văn khấn ngày vía Thần Tài cũng là một cách để tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ban phước của Thần Tài. Người dân hi vọng rằng việc cúng bái và cầu nguyện sẽ tạo điều kiện tốt để duy trì và tăng cường sự quan tâm và phù trợ từ Thần Tài.
 • Kết nối với truyền thống văn hóa dân gian: Văn khấn ngày vía Thần Tài không chỉ mang ý nghĩa tôn kính Thần Tài, mà còn là một phần của truyền thống văn hóa dân gian. Nó góp phần tạo nên sự kết nối giữa cộng đồng và thể hiện lòng biết ơn đối với nguồn gốc văn hóa của dân tộc.

Tổ chức văn khấn ngày vía Thần Tài không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là dịp để gia đình và cộng đồng sum vầy, đoàn kết và chia sẻ niềm vui trong một ngày lễ quan trọng của năm.

Mâm cơm cúng ngày vía thần tài gồm những gì ?

van-khan-ngay-via-Than-Tai-02

Trong việc chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài, theo niềm tin dân gian, nên đảm bảo đầy đủ các món ăn truyền thống. Thực đơn cúng thường bao gồm lợn quay, gà, hoa quả và nước uống hàng ngày. Thần Tài được cho là rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

Khi chọn hoa để cúng Thần Tài, nên tránh sử dụng hoa giả, thay vào đó nên mua hoa tươi, có nụ và có hương thơm để tạo sự trang trọng và tươi mới cho bàn thờ. Đối với các loại quả cúng, cũng nên chọn quả tươi, ngon và tránh sử dụng quả nhựa. Một số loại quả thường được sử dụng bao gồm táo, lê, chuối, cam và quýt để cúng trong ngày vía Thần Tài. Dưới đây là gợi ý chi tiết về mâm cúng ngày vía Thần Tài thường bao gồm các món sau:

 • Một bình hoa, có thể là hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng, để tạo điểm nhấn trang trọng cho bàn thờ.
 • Năm loại trái cây, biểu trưng cho sự phong phú và thịnh vượng. Các loại trái cây có thể bao gồm táo, lê, cam, quýt, và những loại trái cây khác.
 • Năm cây nhang, đại diện cho năm điều may mắn và trụ cột của cuộc sống. Những cây nhang này thường được châm vào bàn thờ Thần Tài.
 • Năm chum rượu, thường là rượu trắng, để cúng và tượng trưng cho sự vui vẻ và may mắn.
 • Hai đèn cầy, thường là đèn dầu, mang ý nghĩa chiếu sáng và đón nhận sự cao quý của Thần Tài.
 • Hai điếu thuốc, đại diện cho sự phúc lợi và sự thịnh vượng. Điếu thuốc này thường được đặt trên bàn thờ để cúng Thần Tài.
 • Một đĩa gạo, biểu trưng cho sự bình an và đầy đủ trong cuộc sống.
 • Một đĩa muối hột, tượng trưng cho sự ổn định và bền vững.
 • Hai miếng vàng bạc, đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng.
 • Bộ tam sên luộc bao gồm một miếng thịt ba rọi, một quả trứng vịt, và một con tôm hoặc cua. Bộ tam sên này được coi là những món ăn mà Thần Tài thích khi ngài ở trần gian.

Những món trên tạo nên mâm cúng đặc biệt trong ngày vía Thần Tài, nhằm cầu xin sự phù trợ, tài lộc và thành công từ Thần Tài.

Mẫu bài văn khấn ngày vía thần tài

van-khan-ngay-via-Than-Tai-03

Mẫu bài văn khấn số 1:

Con kính lạy chín phương Trời và mười phương Đất,

Con kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Con kính lạy các ngài Thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Con kính lạy ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.

Con tên là…

Năm sinh…

Cửa hàng tại địa chỉ…

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, con chắp tay kính cẩn.

Con khấu xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ và độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cùng với những lo toan và công việc kinh doanh tại ngôi nhà này và đất nước này.

Hôm nay, trong dịp Tết tân niên, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên, con có lòng thành nhỏ nhoi dâng lên các vị. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho con được khai phúc, khai lộc, khai vận và khai hoa suốt cả năm, một năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn định. Lòng người yên ả, mọi việc thuận hoà.

Xin chư vị ban cho con buôn may bán đắt, danh tiếng lan tỏa gần xa, với sự thuận lợi và vô hạn trong công danh và tai ương.

Con không dám mơ mộng cao xa, chỉ hy vọng công sức con được đền đáp bằng thành quả. Con sẽ cố gắng để đạt được thành tựu và sự thành công. Con xin thêm chút vận may để cùng lộc rơi và lộc rụng.

Chúng con, những người sống trong thế giới vật chất, chỉ nhìn thấy những việc hiển nhiên, những việc âm thầm chưa thấu, nếu có điều gì lỗi lầm xin các ngài tha thứ cho chúng con.

Con xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Mẫu bài văn khấn số 2:

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị. Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Văn khấn ngày thần Tài số 3

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ…, bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này).

Hôm nay là ngày… tháng… năm Quý Mão.

Chúng con là…

Ngụ tại…

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Trên đây là văn khấn ngày vía thần Tài 2023 chuẩn nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện đúng và chuẩn nhất lễ cúng để rước tài lộc, may mắn về.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng

Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62
Hotline:
 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvang
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.com.vn/

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Ngay